Hồ sơ hoàn công nhà ở gồm những gì? Quy trình hồ sơ hoàn công năm 2022

Tổng hợp

Sau khi hoàn thành một dự án, chúng ta phải có một bộ hồ sơ hoàn công, sau khi bộ hồ sơ này được phê duyệt thì công trình đó mới có thể được đưa vào sử dụng. Vậy hồ sơ hoàn công là gì? Gồm những giấy tờ ra sao và kinh nghiệm làm như thế nào? Bài viết này KIENTHANH sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này?

Hồ sơ hoàn công là gì?

Tất cả những tài liệu, lý lịch hoặc nhật ký được lưu lại trong quá trình xây dựng được gọi là hồ sơ hoàn công. Những giấy tờ này bao gồm: Phê duyệt đầu tư, thiết kế công trình, dự toán chi phí, phê duyệt dự án, khảo sát xây dựng, thi công công trình và các quá trình khác nếu có.
Nói theo cách dễ hiểu, tất cả những tài liệu và hồ sơ liên quan đến quá trình xây dựng một công trình từ đầu tới cuối gọi là hồ sơ hoàn công.

Tại sao phải cần có hồ sơ hoàn công?

Bất cứ dự án xây dựng nào sau khi hoàn thành đều cần phải có hồ sơ hoàn công. Đây được xem là thủ tục cuối cùng hợp thức hóa một công trình xây dựng. Hồ sơ hoàn công đóng vai trò vô cùng quan trọng, cụ thể:

 • Giúp các cơ quan, quản lý có thể dễ dàng tìm lại tài liệu để nghiên cứu.
 • Giúp công tác nghiệm thu các giai đoạn, hạng mục hoàn thành của công trình dễ dàng hơn.
 • Là cơ sở để thanh/quyết toán, từ đó phục vụ công tác thanh tra và kiểm toán công trình.
 • Cơ quan quản lý trực tiếp công trình có thể nắm được đầy đủ cấu tạo, thực trạng của công trình. Giúp khai thác hiệu quả và có biện pháp cải tạo, tu sửa để duy trì tuổi thọ của công trình.
 • Là cơ sở để thiết kế các phương án giúp bảo vệ công trình.

Hồ sơ hoàn công bao gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ hoàn công chuẩn của Bộ Xây dựng & Quy trình thực hiện năm 2022

Để có thể chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ hoàn công, bạn cần biết nó bao gồm những giấy tờ gì. Theo Thông tư số 05/2015/TT-BXD (30/10/2015) quy định về về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ, giấy tờ hoàn công sẽ bao gồm 4 loại cơ bản, gồm có:

 • Giấy phép xây dựng
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng
 • Hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công xây dựng
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng

Ngoài 4 loại giấy tờ trên, căn cứ vào tình hình thực tế của công trình nhà ở mà sẽ có thêm những loại giấy tờ khác như:

 • Bản vẽ hoàn công
 • Báo cáo kết quả kiểm định, thí nghiệm.
 • Văn bản thỏa thuận, xác nhận, chấp thuận của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về vận hành thang máy, phòng cháy chữa cháy.
 • Hợp đồng xây dựng do chủ nhà ký với các nhà thầu, thi công, thiết kế và giám sát thi công xây dựng.

Ngoài ra phía chủ đầu tư và nhà thầu cũng cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ cụ thể sau:

Nhà thầu: Hợp đồng thi công, biên bản thanh lý hợp đồng thi công, hóa đơn tài chính theo hợp đồng thi công, bản vẽ hoàn công, biên bản kiểm tra hoàn thành công trình xây dựng, giấy chứng nhận giấy phép thi công của nhà thầu.

Chủ đầu tư: Đơn đề nghị đăng ký biến động tài sản, giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và đất ở, bản vẽ xin phép xây dựng kèm giấy cấp phép xây dựng, tờ khai lệ phí đất, tờ khai lệ phí trước bạ, giấy tờ cá nhân của người đứng tên sở hữu.

Trình tự làm hồ sơ hoàn công đơn giản năm 2022

Để có thể nhanh chóng chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn công mà không gặp phải những vướn mắc không đáng có thì các bạn cần thực hiện theo những bước sau đây.

Bước 1: Xác định điều kiện hoàn công

Nếu căn nhà của bạn không bắt buộc phải xin phép xây dựng trước khi tiến hành thi công thì bạn không cần phải làm thủ tục hoàn công. Suy ra công trình cần có thủ tục hoàn công trong trường hợp phải xin giấy phép xây dựng trước khi tiến hành thi công.

Bước 2: Xác định hiện trạng công trình để hoàn công

Đơn vị thi công sẽ có trách nhiệm dọn dẹp công trình và chuẩn bị tài liệu nghiệm thu, cũng như lập bản vẽ hoàn công sau khi công trình được xây dựng hoàn tất.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 4: Nộp hồ sơ hoàn công

Dựa vào đặc điểm của công trình mà bạn sẽ nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền phù hợp, cụ thể:

 • Nộp cho Sở Xây dựng: Những công trình xây dựng nằm ở cấp đặc biệt, cấp 2 như công trình tôn giáo, công trình du lịch, tượng đài, hay công trình lịch sử,…
 • Nộp cho UBND quận/huyện/xã: Công trình xây dựng là nhà ở tư nhân hoặc riêng lẻ.
 • Nộp cho Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng khu đô thị mới: Những công trình xây mới, công trình cải tạo hoặc những khu công nghiệp cần phải xin giấy phép trong phạm vi ranh giới của khu vực.

Điều kiện để nhà ở được đưa vào sử dụng

Một công trình nhà ở được đưa vào sử dụng thì phải được nghiệm thu theo đúng quy định. Việc nghiệm thu công trình được quy định cụ thể như sau:

Trách nhiệm nghiệm thu công trình: chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm tổ chức nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình xây dựng theo khoản 1 Điều 31 Nghị định 46/2015/NĐ-CP).

Các nhà thầu có liên quan và chủ đầu tư sẽ thỏa thuận về thời điểm nghiệm thu, trình tự và nội dung nghiệm thu; Kết quả nghiệm thu được lập thành biên bản.

Điều kiện để công trình được nghiệm thu:

Công trình có đủ 3 điều kiện sau đây sẽ được nghiệm thu hoàn thành:

Thứ nhất: Nghiệm thu các công việc xây dựng đã được thực hiện gồm có: Nghiệm thu công việc xây dựng; Nghiệm thu bộ phận công trình xây dựng hoặc giai đoạn thi công xây dựng.

Thứ hai: Công trình không còn tồn tại lớn về chất lượng thi công xây dựng, làm ảnh hưởng đến an toàn khai thác, sử dụng công trình.

Thứ ba: Có văn bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.

Thủ tục hoàn công nhà ở mất bao lâu năm 2022 

Để có thể đưa ra một con số chính xác về thời gian hoàn công nhà ở thì tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một mốc thời gian cụ thể, rõ ràng. Thường thì khoảng thời gian từ lúc nộp hồ sơ, thẩm định hồ sơ, thực hiện nghĩa vụ thuế và cấp giấy chứng nhận mới trung bình mất khoảng 60 ngày.

Đó là chưa kể đến thời gian chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hoàn công nhà ở theo quy định pháp luật. Nhưng trên thực tế sẽ có sự khác nhau đối với từng hồ sơ và từng địa phương.

Giá hoàn công nhà năm 2022 là bao nhiêu?

DIỆN TÍCH SÀN ĐƠN GIÁ
Dưới 100m2 sàn Giá 15.000.000 VNĐ/m2
Từ 100m2 đến dưới 200m2 Giá 18.000.000 VNĐ/m2
Từ 200m2 đến dưới 300m2 Giá 25.000.000 VNĐ/m2
Từ 300m2 đến dưới 400m2 Giá 29.000.000 VNĐ/m2
Từ 400m2 đến 500m2 Giá 32.000.000 VNĐ/m2
Từ 500m2 trở lên Thoả thuận 02 bên, báo giá riêng theo từng quy mô công trình

Trên đây là một vài thông tin về hồ sơ hoàn công và những vấn đề liên quan do đội ngũ KIENTHANH cập nhật mới năm 2022. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về cách chuẩn bị hồ sơ hoàn công và vai trò của việc này trong xây dựng.

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *